หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
 
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดขนอน
ข้อมูลทั้งหมดมี 4 ข้อมูล
1 จากทั้งหมด 1 หน้า
หนังใหญ่ ด่านขนอน และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่วัดขนอน
บทความโดย บุญชัย บูรณวัฒนาโชค
เขียนเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2560

วัดขนอนตั้งอยู่ตำบลสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นที่รู้จักกันของคนทั่วไปโดยเชื่อว่าในอดีตสถานที่นี้เป็นที่ตั้งด่านเก็บภาษีอากรในสมัยโบราณที่เรียกว่า ‘ขนอน ’ ซึ่งเป็นด่านเรียกเก็บภาษีทั้งในรูปของเงินและสิ่งของต่างๆ ผู้คนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้จึงใช้ชื่อที่ติดมาแต่เดิมและเรียกวัดนี้ว่า ‘วัดขนอนโพธาวาส ’ เมื่อด่านขนอนได้ถูกยกเลิกไปจึงเชื่อกันว่า สิ่งของเครื่องใช้เป็นจำนวนมากถูกนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดขนอน

หนังใหญ่วัดขนอนได้รับรางวัล Asia/Pacific Cultural Centre for UNESCO
บทความโดย เหมือนพิมพ์ สุวรรณกาศ
เขียนเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2559

เมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา พระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอน และคุณจฬรรน์ ถาวรนุกูลพงศ์ ผู้จัดการคณะหนังใหญ่วัดขนอน เป็นตัวแทนไปรับรางวัล Asia/Pacific Cultural Centre for UNESCO ( ACCU ) ที่ประเทศญี่ปุ่น รางวัลดังกล่าวถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่หนังใหญ่วัดขนอนได้รับ เพราะเส้นทางของหนังใหญ่วัดขนอนกว่าจะก้าวมาถึงจุดซึ่งเป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไป พวกเขาต้องใช้ทั้งเวลา ความสามารถ กำลังกายกำลังใจทุ่มเทอย่างเต็มสติกำลัง

แข่งเรือ ศักดิ์ศรีแห่งคุ้งน้ำที่เปลี่ยนแปลง
บทความโดย วันใหม่ นิยม
เขียนเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2559

ตามปฏิทินประเพณีโบราณของไทยในทุกภาค โดยเฉพาะไทยภาคกลางและไทยปักษ์ใต้ หรือที่เรียกกันว่า ‘ประเพณี ๑๒ เดือน ’ เมื่อถึงยามหน้าน้ำในเดือน ๑๑ และเดือน ๑๒ หรือจนถึงเดือนยี่ นอกจากจะมีประเพณีลอยกระทงเพื่อขอขมาหรือแสดงกตเวทีต่อลำน้ำที่ท้องถิ่นต้องพึ่งพิงอาศัยแล้ว ยังมีประเพณีอีกอย่างหนึ่งนั่นคือการ ‘แข่งเรือ’ นั่นเอง

 
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ [email protected]
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.