หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
"มะเหง่" วัฒนธรรมการกินของชาวเวียดนามที่ยังหลงเหลืออยู่
บทความโดย มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์
เรียบเรียงเมื่อ 2 มิ.ย. 2560, 13:03 น.
เข้าชมแล้ว 6418 ครั้ง

คุณพนิดา  สกุลธนโสภณ (ป้าใหญ่)  "ร้านมะเหง่ ป้าใหญ่วัดญวนสะพานขาว"

 

"มะเหง่" ของดีชุมชนที่อยู่มาช้านาน วัฒนธรรมการกินของชาวเวียดนามในพื้นที่วัดญวนสะพานขาวที่ยังคงหลงเหลืออยู่ เป็นอาหารที่ประยุกต์ระหว่างอาหารไทยกับเวียดนาม มีจุดเด่นคือน้ำจิ้มมะม่วงดิบซอยสามรศอันเป็นเอกลักษณ์

 

คุณพนิดา  สกุลธนโสภณ หรือ "พี่ใหญ่" อายุ ๖๓ ปี เกิดและอยู่ที่ตรอกใต้มานานมีเชื้อจีนผสมญวน ย้ายออกมาจากตรอกใต้หลังไฟไหม้ครั้งใหญ่เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๑ ต่อมาแต่งงานกับสามีเป็นคนเชื้อจีนไหหลำซึ่งอาศัยเช่าที่ดินวัดญวนสะพานขาวอยู่ด้านหน้าวัด จึงได้เปิดร้านค้าและขายอาหาร หลังจากไฟไหม้ผู้คนทั้งคนจีนไหหลำและคนญวนก็ย้ายออกไปเกือบหมด ทางตรอกใต้ปากซอยลูกหลวง ๖ ยังคงเหลือเจ๊หยง เจ๊วา ที่ขายขนมจีนไหหลำทั้งหมูและเนื้อ

 

มะเหง่แห้ง

 

ส่วนคนญวนนั้นไม่มีแล้วจะเหลือก็เพียงอาหารจากวัฒนธรรมญวนเก่าอย่าง "มะเหง่" ซึ่งสมัยก่อนเป็นอาหารที่คนญวนหาบมาขายและจำสืบทอดกันมา ทำกันเป็นวาระครั้งคราวที่แม่ค้าต้องการจะทำเท่านั้น มะเหง่เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมการกินที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ชุมชนวัดญวนสะพานขาว พี่ใหญ่บอกว่าทุกวันนี้ที่บ้านก็ยังคงทำ "มะเหง่" กินกันอยู่ และจะบอกปากต่อปากกันไม่กี่ชั่วโมงก็หมดแล้ว  

 

มะเหง่น้ำ

 

เอกลักษณ์ของมะเหง่ คือ น้ำจิ้มมะม่วงดิบซอย

 

"มะเหง่" มีทั้งอย่างน้ำและแห้ง จะใช้เส้นขนมจีนเส้นใหญ่คล้ายเส้นขนมจีนไหหลำ เส้นจะนุ่มและแข็งไม่เละคล้ายกับเราทานอูด้งดีๆ ใส่เนื้อปลาช่อนที่ไร้กลิ่นคาวและน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม หรือจะเป็นแบบแห้งที่นำเส้นมาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูที่ผัดกับกระเทียมจนหอมและเคล้ากับเส้นด้วยกระเทียมเจียวหอมกรุ่นโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ทานคู่กับน้ำจิ้มมะม่วงดิบซอยสามรสอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งน้ำจิ้มมะม่วงดิบซอยสามรสถือเป็นหัวใจสำคัญของมะเหง่ ที่ต้องปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลน้ำปลาเคี่ยวเข้ากันใส่พริกเหลือง พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะนาว และมะม่วงดิบซอยอันเป็นรสชาติของมะเหง่ที่อร่อยแบบดั้งเดิม

 

 

หากอยากลองชิม "มะเหง่" ของดีของชุมชนวัดญวนสะพานขาวที่ยังคงหลงเหลืออยู่ และคงจะหาทานแบบนี้ได้ที่นี่ที่เดียว.

สามารถไปนั่งทานได้ที่ "ร้านมะเหง่ ป้าใหญ่วัดญวนสะพานขาว"  ในวันอังคาร วันศุกร์ วันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 11.00-16.00 น.

หรือติดต่อป้าใหญ่ที่เบอร์โทร.(062)517-4765

 

อัพเดทล่าสุด 11 ก.ค. 2560, 13:03 น.
บทความในหมวด
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ [email protected]
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.