หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
ปิดฉาก...งานช่างชั้นครูที่ตรอกบ้านพาน (ฉบับเต็ม)
บทความโดย มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์
เรียบเรียงเมื่อ 24 พ.ค. 2560, 16:10 น.
เข้าชมแล้ว 1868 ครั้ง

ปิดฉาก...งานช่างชั้นครูที่ตรอกบ้านพาน (ฉบับเต็ม)

 

ปัจจุบันความทรงจำอย่างเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่ในบ้านพานก็คือ ชื่อซอยใกล้กับเชิงสะพานเฉลิมวันชาติ "ซอยพิพิธโภคัย" และ "สะพานพระยาราชสัมภารากร" เท่านั้น 

 

การตัดถนนประชาธิปไตยทำให้โรงเลื่อยริมคลองบางลำพูและโรงต่อเรือกระแชงหรือเรือเอี้ยมจุ๊นจำนวนหนึ่งถูกย้ายออกไป โรงเลื่อยขนาดเล็กก็ปิดตัวตามไปด้วยหลายแห่งจนทำให้พื้นที่คลองบางลำพูกว้างขึ้นกว่าเดิม ชาวบ้านละแวกนี้เริ่มเปลี่ยนการเดินทางเข้าออกเมืองผ่านสะพานพระยาราชสัมภารากรและประตูช่องกุดมาใช้ถนนประชาธิปไตย มีรถรางสายรอบเมือง รถเมล์ขาวสายบางลำพูถึงประตูน้ำ รถเจ๊ก รถลาก รถสามล้อ และยังน่าจะเป็นเหตุให้แบ่งพื้นที่ย่านบ้านพานออกเป็นสองฟากถนน และทั้งสองฝั่งนั้นอยู่ในเขตการปกครองแบบมีขอบเขตที่เรียกว่าตำบลบ้านพานถม หรือแขวงบ้านพานถมในเวลาต่อมา

 

ด้วยเหตุเหล่านี้ป้ายข้อมูลเพื่อการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานครนั้น จึงตั้งอยู่ในพื้นที่ซึ่งผิดไปจากความเป็นจริง กรณีตำแหน่งของตรอกบ้านพานที่มีกลุ่มบ้านพานเงินมากทีเดียว และรวมทั้งรายละเอียดของวิธีผลิตที่แตกต่างจากการทำเครื่องถมที่แสดงไว้บนป้ายข้อมูลเช่นกัน

 

อ่านเรื่องราว "ปิดฉาก" งานช่างชั้นครูที่ตรอกบ้านพาน จากเอกสารประกอบงานเสวนาสร้างประวัติศาสตร์สังคมย่านเมืองเก่ากรุงเทพฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่  ๔  ตุลาคม  พ.ศ.๒๕๕๘

อัพเดทล่าสุด 24 พ.ค. 2560, 16:10 น.
บทความในหมวด
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ [email protected]
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.