หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
ขันน้ำพานรองและประกวดเทพีในงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เรียบเรียงเมื่อ 26 เม.ย. 2559, 09:37 น.
เข้าชมแล้ว 6228 ครั้ง

สงกรานต์ที่ถนนวิสุทธิกษัตริย์เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๘ เกิดจากการจัดงานของชาวบ้านในละแวกบ้านพานและชาวบ้านรอบๆ เช่น บ้านหล่อ บ้านพานถม วัดตรีทศเทพ ซอยนามบัญญัติไปจนถึงบางขุนพรหม เทเวศร์ วัดอินทรวิหาร วัดสามพระยา วัดใหม่อมตรส  มาร่วมกันทำบุญใส่บาตร ปล่อยนก ปล่อยปลาในวันสงกรานต์ กลางคืนมีมหรสพต่างๆ ให้ดูฟรี และได้รับการอุปการะจากเจ้าคุณวิเศษธรรมธาดา อดีตอธิบดีศาลฎีกา ตลอดจนอดีตข้าราชการและผู้อาวุโสสมัยนั้นช่วยสนับสนุน

 

ต่อมาการจัดงานได้ระงับไป ๔ ปีในระหว่างสงครามโลกจนถึงราว พ.ศ. ๒๔๘๙ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีพระบรมราชินีในรัชกาลที่ ๗ ทรงพระราชทานเงินสมทบการจัดงานขึ้นอีกครั้งโดยใช้ชื่องานว่า “งานรับขวัญชาววิสุทธิกษัตริย์” และเริ่มมีการประกวดเทพีสงกรานต์เป็นครั้งแรก

 

เล่ากันว่าการประกวดนั้นเริ่มแต่เช้าตรู่ผู้เข้าประกวดทุกคนจะมาใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งพร้อมๆ กับชาวบ้านละแวกถนนวิสุทธิกษัตริย์ แล้วการประกวดเริ่มขึ้นในเวลา ๗ โมงเช้า ซึ่งแตกต่างไปจากเวทีประกวดอื่นๆ ที่มักจัดกันในช่วงเย็นค่ำ  ของรางวัลที่มอบในสมัยนั้นก็เป็นพานลงยา ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจากตรอกบ้านพานนั่นเอง 

 

(ข้อความอธิบายจากหอภาพยนตร์ว่า..รายงานการประกวดเทพีสงกรานต์ ที่บริเวณถนนวิสุทธิกษัตริย์)

ที่บริเวณถนนวิสุทธิกษัตริย์ ตอนเช้าวันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๐๘ ประชาชนเนืองแน่นเป็นพิเศษ เพราะได้มีการประกวดเทพีสงกรานต์ ซึ่งคณะกรรมการจัดงานจัดให้มีขึ้น

 

 

สุภาพสตรีสาวผู้เข้าประกวดเทพีสงกรานต์วิส­ุทธิกษัตริย์ ประจำปี ๒๕๐๘ มีอยู่ด้วยกันรวม ๓๐ คน แต่ละคนมีความงามไม่แพ้กันเลย รวมทั้งเนาวรัตน์ วัชรา รองนางสาวไทยประจำปี ๒๕๐๘ ก็เข้าประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์­ด้วย

 

ตอนนี้บรรดาสุภาพสตรีผู้เข้าประกวด ก็พากันนวยนาฏบนเวทีเพื่อให้คณะกรรมการพิจ­ารณาสัดส่วน และประชาชนที่ไปชมได้พิจารณาความงามของเธอ­อย่างใกล้ชิด โดยออกเดินโชว์ตัวรวม ๓ รอบด้วยกัน แล้วก็เข้าไปยังที่พัก

เมื่อเดินเสร็จแล้วก็ไปนั่งให้คณะกรรมการพ­ิจารณาความงามของเธออีกครั้งหนึ่ง

คณะกรรมการผู้ตัดสินซึ่งประกอบด้วยหญิงและ­ชาย โดยมีคุณหญิงละออ สุคนธทรัพย์ เป็นประธานกรรมการตัดสิน

 

ภาพยนตร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการภาพยนต­ร์ข่าว ๓๖๖ วันนี้ในอดีต ฉลอง ๓๐ ปี หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ๒๕๒๗-๒๕๕๗)

 

ดูการบันทึกการประกวดนางงามวิสุทธิกษัตริย์ พ.ศ. ๒๕๐๘  https://youtu.be/bHOnyEn4Dpk

อัพเดทล่าสุด 16 พ.ค. 2561, 09:37 น.
บทความในหมวด
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ [email protected]
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.