หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
 
ข้อมูลทั้งหมดมี 30 ข้อมูล
1 2 3 จากทั้งหมด 3 หน้า
ฟื้นรากวัฒนธรรม “คนเมืองหลวง (เก่า) ที่ถูกลืม”
บทความโดย อภิญญา นนท์นาท: รายงาน
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

วันที่ ๒๓ – ๒๔ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา งานศิลป์ในซอยได้จัดเทศกาลขึ้นอีกครั้ง และเป็นครั้งสุดท้ายของงานในประจำปีนี้ ซึ่งผนวกเข้ากับเทศกาลง่วนเซียว หรือการส่งท้ายประเพณีตรุษจีน โดยมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดนิทรรศการเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ของชุมชน, การทัศนาจรย่านประวัติศาสตร์, ดนตรีในสวน และการเสวนาวิชาการ

“เรื่องเล่าในวงชา-เสวนาในวงแขก” งานศิลป์สามท่า : ศิลป์ออกเสียง สำเนียงนานาชน (คนฝั่งขะนี้) ครั้งที่ ๔
บทความโดย ณัฐวิทย์ พิมพ์ทอง: รายงาน
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

งานศิลป์สามท่าเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลกะดีจีนศิลป์ในซอย ที่จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ ๔ แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ทางวัฒนธรรมภายในย่านกะดีจีนและใกล้เคียง ในรูปของการจัดนิทรรศการและกิจกรรม เพื่อส่งผลให้เกิดความเข้าใจในรากวัฒนธรรมของชุมชน และคนภายในกับภายนอกชุมชนได้มีการปะทะสังสรรค์และมีส่วนร่วมในการทำงานด้วยกัน

เสวนาเรียนรู้สถาปัตยกรรมจีนและลายประดับผ่านศาลเจ้าจีนย่านเยาวราช โดย ดนัย ผลึกมณฑล
บทความโดย สุดธีร์รัฐ จึงแย้มปิ่น
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2556 คุณดนัย ผลึกมณฑล เจ้าของนามปากกา “แปลงนาม” ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษาเป็นแขกรับเชิญในงานเสวนาของศูนย์แต้จิ๋ววิทยา เรื่อง “เรียนรู้สถาปัตยกรรมจีนและลายประดับผ่านศาลจ้าจีนย่านเยาวราช” ที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ วิทยาเขตยศเส และช่วงบ่ายยังมีการเดินชมสถานที่จริงที่ศาลเจ้าย่ายเยาวราชด้วย

สานความร่วมมือ สร้างกรุงเทพฯ ให้น่าอยู่
บทความโดย อภิญญา นนท์นาท/เรียบเรียง , จตุพร ทองขันธ์/ ภาพ
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

ท่ามกลางการเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคมที่รุดหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง ส่งผลให้การพัฒนาเมืองในกรุงเทพมหานครเป็นไปอย่างไร้ทิศทาง สะท้อนออกมาเป็นปัญหาในหลายด้าน ทั้งทางสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม อาทิ ปัญหาการไล่รื้อชุมชน การจัดการพื้นที่ย่านเก่า ปัญหาคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม

ชาวย่าน (คลองสาน) คิด นิสิตจัดให้ โครงการความร่วมมือระหว่าง “คนใน” และ “คนนอก”
บทความโดย ณัฐวิทย์ พิมพ์ทอง
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

ช่วงเวลาไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา บ้านเมืองเกิดความเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะทางกายภาพอย่างรวดเร็ว ตึกระฟ้าที่ผลุดขึ้นมากยิ่งกว่าดอกเห็ดแทรกตัวอยู่ตามชุมชนต่างๆ อีกทั้งถนนหนทาง สะพาน และทางด่วน ที่ตัดผ่านชอนไชไปตามเรือกสวน ย่านอยู่อาศัยทุกทิศทุกทาง เพื่อรองรับเมืองที่ขยายตัวและแก้ไขปัญหาจราจรจลาจลของกรุงเทพฯ จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายตระหนักถึงการพัฒนาเมืองเพียงกายภาพ โดยปราศจากการมองมิติทางสังคมและความมั่นคงเรื่องที่อยู่อาศัยของชุมชนเมือง โดยมีนักผังเมือง สถาปนิก วิศวกร ตกเป็นจำเลยถูกกล่าวโทษว่าไม่รู้ไม่เข้าใจความสำคัญของพื้นที่ ทั้งในเชิงกายภาพ มิติประวัติศาสตร์ ตลอดจนความต้องการของคนในพื้นที่นั้นๆ

“สวนเต็มซอย” เมื่อชาวบ้านกะดีจีนฝันถึงสีเขียวๆ ตามตรอกซอกซอยของชุมชน
บทความโดย ณัฐวิทย์ พิมพ์ทอง
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

กะดีจีน ฝั่งธนบุรี เป็นย่านเก่าแก่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี และคงความเป็นชุมชนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งวันนี้ประกอบด้วยชุมชนวัดกัลยาณ์ ชุมชนกุฎีจีน ชุมชนวัดประยุรวงศ์ ชุมชนบุปผาราม ชุมชนกุฎีขาว และชุมชนโรงคราม

ท่องเที่ยวเชิงวิถีท้องถิ่นริมคลองบางระมาด
บทความโดย ณัฐวิทย์ พิมพ์ทอง
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

วันศุกร์ ที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ชมรมรักษ์ปลาหน้าศาล เครือข่ายการท่องเที่ยวภาคประชาชน ร่วมกับกองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตท้องถิ่น ณ ชุมชนริมคลองบางระมาด ซอยวัดจำปา

เปิดพื้นที่ความทรงจำ ในงานสมโภช ๑๐๐ ปี เขตคลองสาน
บทความโดย ณัฐวิทย์ พิมพ์ทอง
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

ระหว่างวันที่ ๑ ถึง ๓ เมษายน ๒๕๕๔ สำนักงานเขตคลองสาน จัดงานสมโภช ๑๐๐ ปี เขตคลองสาน ณ บริเวณถนนลาดหญ้า ใกล้กับที่ทำการสำนักงานเขต ภายในงานมีกิจกรรมเสวนาหัวข้อ “ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเขตคลองสาน”

สรุปงานเสวนาเรื่อง แขกตึกขาวกับเรื่องราวการค้าในสยาม
บทความโดย ณัฐวิทย์ พิมพ์ทอง
เขียนเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2559

เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๔ มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ ร่วมกับร้านหนังสือริมขอบฟ้า จัดกิจกรรมเสวนาในหัวข้อ “แขกตึกขาวกับเรื่องราวการค้าในสยาม” โดยมีคุณระบิล พรพัฒน์กุล แห่งร้านโตฟาฟรอส และเป็นกรรมการมัสยิดตึกขาว มาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแขกตึกขาวให้ได้รับทราบกัน โดยคุณสุดารา สุจฉายา เป็นผู้ดำเนินรายการ

 
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ [email protected]
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.