หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
รายการ "อดีตในอนาคต" ตอนที่ ๑๐ "ละครชาตรีนางเลิ้ง ละครเท่งตุ๊กจันทบุรี ละครชาวบ้านที่ยังมีชีวิต"
บทความโดย มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์
เรียบเรียงเมื่อ 5 มี.ค. 2561, 15:11 น.
เข้าชมแล้ว 319 ครั้ง

รายการ "อดีตในอนาคต" ตอนที่ ๑๐ "ละครชาตรีนางเลิ้ง ละครเท่งตุ๊กจันทบุรี ละครชาวบ้านที่ยังมีชีวิต"

 

รายการ "อดีตในอนาคต" ตอน  "ละครชาตรีนางเลิ้ง ละครเท่งตุ๊กจันทบุรี ละครชาวบ้านที่ยังมีชีวิต "  มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ ได้รับโอกาสอันดีในการเชิญคณะละครชาตรีจงกลโปร่งน้ำใจ จากย่านตรอกละครนางเลิ้งอันเป็นถิ่นที่ถือเสมือนเป็นแหล่งถิ่นที่อยู่เริ่มแรกของละครชาตรีในเมืองหลวงจากการอพยพโยกย้ายถิ่นฐานมาจากหัวเมืองปักษ์ใต้เมื่อสมัยรัชกาลที่ ๓ ก่อนที่จะแพร่ไปยังภูมิภาคต่างๆ รวมทั้งจันทบุรีเมื่อราวรัชกาลที่ ๔-๕  ในขณะที่เท่งตุ๊กละครชาวสวนชาวบ้านแห่งจันทบุรียังคงรูปแบบและเป็นหนึ่งเดียวกับวิถีชีวิตคนตะวันออก มีงานเต็มรูปแบบ ทั้งพิธีกรรมและมหรสพแบบเดิมๆ อย่างน่าประหลาดใจสำหรับคนละครจากเมืองกรุงฯ

 

การนั่งคุยและชื่นชมการรำแม่บท การรำซัดบูชาครูที่ต่างนำมานำเสนอครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้พบเจอแลกเปลี่ยนเรื่องราวและสถานการณ์ในปัจจุบันสู่กันฟัง  จิตวิญญาณของคนละครยังมีอยู่เต็มเปี่ยมในชาวคณะทั้งสองแห่ง เพียงแต่สภาพแวดล้อมทางสังคมกลับบีบรัดให้ละครกรุงเทพฯ จำกัดแวดวงอยู่เพียงรูปแบบในพิธีกรรมอันเล็กน้อยจนต้องหาพื้นที่สำหรับแสดงเพื่อฟื้นศักดิ์ศรีแม้จะเสียเงินทองอย่างไรก็ตาม

 

เรียนรู้อดีตเพื่อเข้าใจปัจจุบันและกำหนดทิศทางสู่อนาคต เสวนาพูดคุยกับบุคคลที่มีเรื่องราวน่าสนใจและกลุ่มคนในท้องถิ่นที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนงานเพื่อส่วนรวมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้ท้องถิ่นและชุมชนมีความเข้มแข็งในพื้นที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งในแต่ละตอนมีประเด็นเรื่องราวความน่าสนใจที่แตกต่างกัน

 

สามารถติดตามรายการ "อดีตในอนาคต" ได้ที่ VLek-Prapai Channel ผ่านทางยูทูป

https://www.youtube.com/channel/UCSzeZTanV9nSbF1pATrMhoQ

อัพเดทล่าสุด 4 พ.ค. 2561, 15:11 น.
บทความในหมวด
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ Vlekprapaifoundation@gmail.com
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.