หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
ชีพจรยังสั่นไหว ตรอกละครฯ วัดแคนางเลิ้ง (ฉบับเต็ม)
บทความโดย มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์
เรียบเรียงเมื่อ 24 พ.ค. 2560, 16:12 น.
เข้าชมแล้ว 487 ครั้ง

ชีพจรยังสั่นไหว ตรอกละครฯ วัดแคนางเลิ้ง (ฉบับเต็ม)

 

 

ในแวดวงตรอกละครมีเรื่องราวมากมาย มีความขัดแย้ง มีรอยยิ้มและความเศร้า มีเรื่องที่ไม่มั่นคงในการอยู่อาศัย รวมทั้งการถูกมองว่าเป็นนาฎศิลป์ชั้นสองชั้นสาม มีภาพตัวแทนที่ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงถูกเผยแพร่ออกไปยิ่งทำให้คนในตรอกละครยังต้องแสวงหาแนวร่วมหรือหนทางเพื่อสู้ในการต่อลมหายใจพื้นที่ย่านเก่าที่เป็นส่วนหนึ่งของผู้คนที่ร่วมสร้างเมืองมาด้วยกัน

 

...หากจะเคารพผู้คนก็คนมองเห็นที่มาที่ไป จะไปเที่ยวตามย่านเก่าก็ต้องเข้าใจเจ้าของพื้นที่และชีวิตวัฒนธรรมบ้างว่าสุขทุกข์หนาวร้อนเช่นใด  ถ้าทำความเข้าใจคนในพื้นที่มากขึ้นอีกนิด สังคมในย่านเก่าของกรุงเทพฯ คงมีหนทางที่จะปรับตัวและพัฒนาไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงได้อีกมาก

 

ฝั่งด้านใต้ของวัดแคมีกลุ่มชุมชนบ้านเก่า อยู่ติดประชิดจนถึงแนวริมถนนหลานหลวง กลุ่มบ้านนี้คือตรอกละครที่สืบเชื้อสายไปถึงกลุ่มชาวบ้านจากเมืองนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลาที่อพยพมาอยู่กรุงเทพฯ  เมื่อสมัยรัชกาลที่ ๓ และยังมีคนสืบทอดคณะละครชาตรี วงปี่พาทย์ รำละคร ลิเก รวมถึงบ้านที่เป็นคณะละคร ซึ่งยังคงมีอยู่และมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน...

 

อ่านเรื่องราว "ชีพจรยังสั่นไหว ที่ตรอกละครชาตรี นางเลิ้ง" จากเอกสารประกอบงานเสวนาสร้างประวัติศาสตร์สังคมย่านเมืองเก่า กรุงเทพฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๘

 

อัพเดทล่าสุด 24 พ.ค. 2560, 16:12 น.
บทความในหมวด
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ Vlekprapaifoundation@gmail.com
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.