หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
ยานนาวา : ย่านประวัติศาสตร์ที่กำลังเลือนหาย
บทความโดย มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์
เรียบเรียงเมื่อ 26 ม.ค. 2560, 10:58 น.
เข้าชมแล้ว 791 ครั้ง

ยานนาวา : ย่านประวัติศาสตร์ที่กำลังเลือนหาย (๑๘)

ย่านประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ ซึ่งเคยมีวัดเป็นศูนย์กลาง แต่ทุกวันนี้กำลังถูกพัฒนาเป็นย่านเศรษฐกิจที่ขาดการเชื่อมโยงถึงที่มาของชุมชน

 

 

๑.ย่านบ้านทวาย : ชุมชนนานาชาติของบางกอก  

สองฝั่งถนนเจริญกรุงย่านยานนาวาเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองคู่กรุงเทพมหานครมาช้านาน เคยถูกเรียกว่าตำบลคอกควายหรือที่รู้จักกันในนามของบ้านทวาย

 

 

๒.สำเภาวัดยานนาวา : ข้ามห้วงสมุทรถึงโอฆสงสาร 

พระเจดีย์รูปทรงเรือสำเภาที่ไม่เพียงเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งสะท้อนทางพุทธศาสนาที่นำพาให้ข้ามสู่วัฎสงสารหรือการเวียนว่ายตายเกิดอันมีจุดมุ่งหมายสูงสุดคือการเข้าถึงพระนิพพาน เรือสำเภานี้ได้รับการขนานนามว่า "ยานนาวา"  คำว่า "ยาน" นั้นหมายถึงปัญญา คือเรือที่แล่นไปด้วยปัญญาที่จะนำชีวิตแห่งการพัฒนาไปถึงที่สุดคือการหลุดพ้นจากสังสารวัฎ 

 

 

๓.โรงสีท่าเรือเมล์ : สำนึกการต่อสู้ของชาวจีนสยาม

ท่าเรือเมล์จีนซึ่งเป็นท่าเรือแห่งประวัติศาสตร์ของการต่อสู้ที่ช่วงชิงอำนาจการค้าขายทางเศรษฐกิจที่เคยอยู่ในมือของจีนกับชาติฝรั่งตะวันตกที่เป็นทุนใหม่ในสยามประเทศ

 

 

๔.ชุมชนหวั่งหลี : กับการทำลายประวัติศาสตร์สังคมของจีนโพ้นทะเล

"ซอยหวั่งหลี" ถนนซอยเจริญกรุง ๕๒ มีชื่อเรียกบ้านเรือนแถบนี้ว่าชุมชนหวั่งหลี ความเปลี่ยนแปลงของชุมชนอันมีผลมาจากกำเนิดของท่าเรือคลองเตยเมื่อ พ.ศ.๒๔๙๔ ที่ดึงดูดความคึกคักไปจากชุมชนย่านนนี้ แต่สิ่งที่ทำลายวิถีแห่งชีวิตชุมชนเหล่านี้อย่าแท้จริงคือนโยบายการพัฒนาที่มองข้ามความสัมพันธ์ของประวัติศาสตร์ชุมชนที่อยู่คู่กับเมืองหลวง บ้านกับวัดและศาสนสถานซึ่งไม่อาจรอดพ้นจากการพัฒนาทางเศรษฐกิจของโลกสมัยใหม่

 

 

๕.วัดทองนพคุณ :ความเกื้อหนุนของวัดและชุมชน

วัดทองนพคุณ วัดที่อยู่อีกฝากฝั่งหนึ่งกับวัดยานนาวาเป็นวัดที่มีชุมชนเก่ามาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่ต้องเผชิญกับปัญหานายทุนกว้านซื้อที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อก่อสร้างอาคารสูงผุดขึ้นรอบวัด แต่เมื่อวัดและชาวบ้านยังต่างพึ่งพาซึ่งกันและกันพลังของชุมชนจึงมีความเข้มแข็งพอที่จะยืนหยัดต่อสู้กับอำนาจทุนจากภายนอกเพื่อที่จะรักษาศาสนสถานสำคัญให้อยู่คู่กับชุมชนได้ต่อไป

 

สารคดีพอเพียงเพื่อแผ่นดินเกิด  เป็นสารคดีซึ่งเปิดพื้นที่ให้กับทุกสังคมวัฒนธรรมในท้องถิ่นต่างๆ เพื่อหาที่ยืนอันมั่นคงให้กับตนเอง

มีจำนวนทั้งหมด ๕๒ ตอน

สามารถติดตามได้ทาง Vlek-Prapai Channel  

https://www.youtube.com/user/lekprapai

อัพเดทล่าสุด 11 เม.ย. 2560, 10:58 น.
บทความในหมวด
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ Vlekprapaifoundation@gmail.com
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.