หน้าหลัก
เกี่ยวกับมูลนิธิ
วันเล็ก-ประไพ รำลึก
ติดต่อเรา
 
สารพันคนย่านเก่า
ข้อมูลทั้งหมดมี 32 ข้อมูล
1 2 3 4 จากทั้งหมด 4 หน้า
ร่อนทอง / เล่นแร่แปรธาตุ ที่คลองวัดราชนัดดา
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2560

โคลงบทแรกอันโด่งดังในนิราศสุพรรณของสุนทรภู่ที่อ่านเมื่อใดก็ได้บรรยากาศย่ำรุ่งอันฉ่ำชื่น ดาวดาดฟ้าและลมหนาว

เดือนช่วงดวงเด่นฟ้า         ดาดาว

จรูญจรัดรัศมีพราว            พร่างพร้อย

ยามดึกนึกหนาวหนาว       เขนยแนบ  แอบเอย

เย็นฉ่ำน้ำค้างย้อย            เยือกฟ้าพาหนาวฯ

คนเชื้อจีนที่ตลาดนางเลิ้ง
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2560

ตลาดนางเลิ้งเป็นโครงสร้างรูปแบบใหม่ที่ตั้งใจจะให้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจการค้าใหม่ในแถบชุมชนดั้งเดิมที่กำลังขยายตัวของความเป็นเมืองจากเขตศูนย์กลางภายในพระนคร อันเป็นเมืองหลวงของประเทศในระยะนั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำริให้สร้างแหล่งการค้าแบบตลาดตึกแห่งใหม่ นอกเหนือไปจากย้านการค้าเดิมๆ แถบสำเพ็ง พาหุรัด เยาวราช หรือ บางลำพู ฯลฯ เป็นตลาดทางบกที่รองรับการตัดถนนและสร้างความเจริญแบบอย่างตลาดการค้าบนบกดังในต่างประเทศบางแห่งที่พระองค์เสด็จประพาสเป็นต้นเค้า

พร พิษณุ รุ่นใหญ่หลังวัดราชนัดดา
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2560

น้าเชษฐ์ หรือ พิเชษฐ์ ปัทมินทร เพิ่งร้างตำแหน่งหน้าที่จาก สก. เขตพระนครไปหลังถึงยุคของ คสช. แต่ก่อนหน้านั้น น้าเชษฐ์เกษียณราชการในยศนายร้อยหน้าที่สารวัตรทหาร และอาสาไปอยู่บันนังสตาและธารโตมาก่อนหน้านั้น

 

น้าเชษฐ์ตัวสูงใหญ่เหมือนทหารทั่วไป ยังแข็งแรงในวัย ๖๖ ปี และมีร่องรอยว่า 'หล่อ' เหมือนกัน

"อีกฝั่งหนึ่งของถนนพะเนียง" (๒)
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2559

ย่านตรอกหรือบ้านละครชาตรีที่อยู่ฝั่งใต้วัดแคริมถนนหลานหลวงทุกวันนี้ มีเป็นกลุ่มอยู่หลายบ้านที่ยังคงมีแรง มีกำลังทำงานตามแบบบรรพบุรุษในสภาพสังคมที่ไม่เหมือนเดิมและเต็มไปด้วยความยากลำบาก ก็ยังสู้อุตสาหะทำสืบต่อกัน

พี่ปูและพี่อ๋อยจากบ้านนราศิลป์ เป็นทายาทสืบต่อคณะโต้โผโขนละครรุ่นปัจจุบัน คนขับรถผ่านไปมา (เราก็ขับรถผ่านหน้าบ้านพี่เขาทุกวันเหมือนกัน) คงจะเห็นหน้าบ้านเขียนป้ายไว้ว่าบ้านนราศิลป์ มีซุ้มต้นไม้สวยๆอยู่หน้าบ้าน ร่มรื่นร่มเย็น โดยเฉพาะซุ้มดอกพุด

"อีกฝั่งหนึ่งของถนนพะเนียง" (๑)
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2559

จากตลาดนางเลิ้ง ลัดเลาะออกไปทางตรอกข้างโรงหนังเฉลิมธานี หรือจะเดินอ้อมไปทางถนนศุภมิตรด้านหลัง แล้วเดินริมถนนมาเรื่อยๆ จนออกถนนหลานหลวงก็ได้ เดินตัดเข้าไปที่วัดแค หรือวัดสุนทรธรรมทานก็ได้ เหนือถนนพะเนียงขึ้นมาคือแนวเขตของวัดแค (นางเลิ้ง) และมีอีกวัดแคหนึ่งที่อยู่ด้านนอกคลองเมืองด้านนอก (ผดุงกรุงเกษม) คือวัดแคนอกที่คงตั้งขึ้นมาไร่เรี่ยกัน แถบนี้น่าจะเป็นย่านถนนสนามควายตามเอกสารสารบาญชีของกรมไปรษณีย์ยุคแรก (จศ.๑๒๔๕ =พ.ศ.๒๔๒๖) ก่อนที่จะมีการตัดถนนนครสวรรค์ หรือถนนพฤฒิบาศ (สร้าง พ.ศ.๒๔๔๒) พ.ศ. ถนนหลานหลวง บริเวณนี้ในแผนที่ราว พ.ศ.๒๔๔๐ เรียกว่าถนนนครสวรรค์แล้ว (ส่วนถนนราชดำเนินสร้าง พ.ศ. ๒๔๔๒, ก่อนตัดถนนราชดำเนินผ่านเห็นวัดปรินายกพื้นที่กว้างขวางมาก) และเป็นถนนจากประตูพฤฒิบาศไปจรดยังคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้วัดโสมนัสฯ

ป้าญาณี เจ้าของห้องแถวบนถนนจักรพรรดิพงษ์
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2559

"ป้าญาณี เจ้าของห้องแถวบนถนนจักรพรรดิพงษ์" ใกล้กับสี่แยกตัดนครสวรรค์ และตลาดนางเลิ้ง วันนี้อายุเข้า ๗๔ ปีแล้ว

ใครจะรู้ว่าคุณป้าที่หน้าตามีวี่แววแบบคนใจดีนี้ เดินไปเดินมาและถกปัญหาทุกอย่างด้วยความละเอียดถี่ถ้วน มั่นใจแบบอดีตข้าราชการ ป้าใช้เวลามากและอุทิศเวลาปลุกปล้ำโครงการสหกรณ์ออมทรัพย์ให้กับชาวชุมชนจักรพรรดิพงษ์ที่เป็นตึกแถวและบ้านเรือนไม้ด้านหลังที่ไม่ค่อยจะเอาใคร  จะเคยเป็นข้าราชการซี ๘ ของสภาพัฒน์ฯ ที่อยู่ไม่ไกลจากถนนจักรพรรดิพงษ์นัก

คลองจุลนาค
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2559

คลองจุลนาค เคยเป็นคลองใหญ่ ที่ขุดเชื่อมจากคลองมหานาคไปต่อกับคลองหรือคูที่ขุดล้อมรอบวัดโสมนัสวิหารฯ ที่สร้างเมื่อต้นรัชกาลที่ ๔ และทางฝั่งตะวันออกตรงกันข้ามกับคลองขุดปากคลองเปรมประชากรที่ทั้งสองฝั่งเชื่อมต่อกับคลองเมืองผดุงกรุงเกษม เมื่อเชื่อมต่อกับคลองสำคัญที่มหานาคและผดุงกรุงเกษมได้จึงชื่อว่า 'คลองจุลนาค'

 

 

ย่านถนนโรงพิมพ์และอดีตของตะกั่วตัวเรียงพิมพ์
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2559

เดินไปเดินมาแถวถนนจักรพรรดิพงษ์ตัดกับถนนนครสวรรค์ ก็พบห้องแถวโรงพิมพ์ที่หนึ่ง พี่ชายคนหนึ่งกำลังนั่งหลอมโลหะ เดินเข้าไปใกล้ๆ ก็พบว่ากำลังทยอยเอาแท่นตัวเรียงพิมพ์ตะกั่วแกะออกจากบล็อคไม้ แล้วต้มหลอมตะกั่วอยู่ใกล้ๆ นั่นเอง

 

ย่านถนนนครสวรรค์ต่อเนื่องไปถึงผ่านฟ้าเคยมีกิจการโรงพิมพ์และสำนักพิมพ์ดังๆ เช่น บรรลือสาส์น สำนักพิมพ์เพลินจิต ร้านกาแฟที่ถนนจักรพรรดิพงษ์ตัดกับหลานหลวงก็เคยเป็นที่รับรองนักเขียนดังๆ ช่วงเช้าๆ ก่อนเข้าสำนักพิมพ์ เช่น ว ณ เมืองลุง สละ ลิขิตกุล ที่อยู่สยามรัฐไปทางถนนราชดำเนิน และ ฯลฯ

"ร้านกาแฟหน่ำเฮงหลี" ถนนจักรพรรดิพงษ์
บทความโดย วลัยลักษณ์ ทรงศิริ
เขียนเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2559

แถวๆ ถนนจักรพรรดิพงษ์ ก่อนที่จะมีการสร้างตึกแถวบนที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินฯ เพื่อให้เช่าราวๆ ทศวรรษที่ ๒๔๙๐ นั้น มีบ้านเรือนปลูกเป็นเรือนไม้สลับกับดงกล้วย ฝั่งหนึ่งชิดกับคลองจุลนาคที่ต่อกับคลองมหานาค อีกฝั่งหนึ่งชิดกับคลองวัดแค ที่ต่อกับคลองมหานาคเช่นกัน ฝั่งเหนือของถนนมีร้านขายกาแฟปลูกอยู่แล้ว พ่อค้าแม่ค้าอพยพมาจากเมืองจีน เป็นคนไหหลำที่เริ่มอาชีพขายกาแฟริมถนน ช่วงเวลาก่อนสร้างตึกแถว บริเวณนี้ก็เป็นชุมชนอยู่แล้วและห่างจากตลาดนางเลิ้งพอประมาณเดินพักหนึ่ง ร้านกาแฟเป็นเพิงพักยามเช้าของคนแถวๆ นั้น

 
ที่ตั้งมูลนิธิ ๓๙๗ ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐
โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๑-๑๙๘๘ , ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๓๓๔๐
อีเมล์ Vlekprapaifoundation@gmail.com
                    
Copyright © 2011 lek-prapai.org | All rights reserved.